Tìm về hương vị Yakiniku thân quen của một người Nhật xa xứ

17.03.20

Đăng ký ngay Wagyu Buffet với mức giá ưu đãi: http://bit.ly/wagyu-buffet-web

Yakiniku từ lâu đã trở thành linh hồn của ẩm thực truyền thống Nhật Bản
Trong tiếng Nhật, “yaki” nghĩa là “nướng”, còn “niku” là thịt. Ở Việt Nam, họ gọi đó là “Nghệ thuật nướng tại bàn của người Nhật”. Không quá bất ngờ khi Yakiniku lại được yêu thích đến vậy ở đây, bởi ngay cả những người Nhật khó tính nhất cũng khó lòng cưỡng lại được hương vị đặc sắc mà Yakiniku mang lại trên mỗi vỉ than hồng.

Để hương vị mềm ngọt nguyên bản nhất của từng miếng thịt được giữ lại trong vị giác của thực khách, sự tinh tế , tỉ mỉ và khắt khe trong văn hóa Nhật Bản đã được mang vào từ khi sơ chế đến thưởng thức để biến phong cách nướng thịt này trở thành một tinh hoa ẩm thực truyền thống mà bất kì người Nhật nào cũng đều cảm thấy tự hào.

Cảm nhận văn hóa Nhật Bản trên bàn nướng Sumo Yakiniku
Bước vào Sumo Yakiniku là bước vào một không gian đặc trưng của những Yakiniku-ya
Sumo Yakiniku đã khiến tôi ngỡ ngàng khi tái hiện lại không gian đặc trưng của những yakiniku-ya (nhà hàng Yakiniku) trong trí nhớ của tôi. Bộ bàn ghế gỗ tinh giản kết hợp cùng ánh đèn lồng phủ vàng khắp không gian, chiếc bếp nướng đặt chính giữa bàn, sẵn sàng nổi lửa nướng những miếng thịt quyến rũ đến khó cưỡng.

Chất lượng thịt Wagyu thượng hạng với vân mỡ như cẩm thạch
Lần quay lại nhà hàng Sumo Yakiniku này, tôi có đi cùng cô bạn là “thực thần thịt”, nghĩa là chỉ có buffet mới có thể thỏa thích được một tâm hồn vốn chỉ hướng về thịt, thịt và chỉ thịt mà thôi. Vừa hay Sumo Yakiniku ra mắt Wagyu Buffet, thử tượng tượng những miếng Wagyu thượng hạng sẽ tan chảy nơi đầu lưỡi, để lại vị ngọt đặc trưng của thịt bò, âu chẳng phải là một trải nghiệm đáng để thử sao ?

Ngay từ khâu trình bày đã thể hiện giá trị của set buffet ở sự tinh tế và tỉ mỉ trong cách bày trí. Những miếng thịt đặt trên khay gỗ dát vàng mỏng, ánh lên các vân mỡ cẩm thạch như một mê cung đan xen tuyệt đẹp giữa những vân thịt mềm mại, nói lên giá trị cực phẩm của những miếng Wagyu này.

Bạn nhân viên giới thiệu với tôi rằng, đây là 5 loại thịt được chọn lọc từ các phần ngon nhất của con bò, bao gồm Harami, Short-ribs – Sườn rút xương, Ribeye -Thăn bò, Striploin – Thăn lưng, Chuck flap – Bẹ sườn vai. Tôi khá thích cách Sumo Yakiniku đặt biển tên chú thích cạnh mỗi phần thịt và cân bằng khẩu vị với nấm trắng và đậu bắp, không những tốt cho sức khỏe mà còn thể hiện đúng phong cách bày trí tối giản của người Nhật.

Điểm thu hút nhất với tôi mà nói, chính là những phần thịt được cắt bằng tay vô cùng khéo léo. Ắt hẳn đầu bếp ở Sumo Yakiniku phải có đôi bàn tay giàu kinh nghiệm mới có thể tạo ra những miếng thịt “nghệ thuật” đến vậy.

Hương vị mềm ngọt tạo cảm xúc thăng hoa
Khi miếng thịt đầu tiên được đặt xuống vỉ nướng, tiếng xì xèo quen tai vang lên rộn ràng. Tiếp đó là hình ảnh miếng thịt dần se laị, chuyển sang màu vàng nâu óng ánh hút mắt. Chỉ vài giây sau, mùi thơm quyến rũ của những miếng thịt bay lên giữa làn khói nghi ngút, quấn lấy tâm trí khiến tôi phải thốt lên rằng “Ôi mùi hương ấy!”. Phải, chẳng thể lẫn đi đâu được, chính là mùi hương đăc trưng của bất kì quán yakiniku nào, mùi hương chỉ có ở những miếng bò Wagyu mềm mọng ánh lên vân mỡ cẩm thạch mà hấp dẫn. Người Nhật nói Yakiniku đầy tính nghệ thuật, bởi trong quá trình nướng, thịt sẽ chỉ cần lật một lần duy nhất trên lửa than đỏ hồng để giữ nguyên sự ngọt mềm vốn có.

Ấn tượng đầu tiên là phần Harami rất mềm và ngọt. Nếu muốn nếm thử vị ngậy của Wagyu, đừng bỏ qua phần Striploin hay Ribeye, bởi khi nướng lên có độ mềm mọng do mỡ tan chảy thơm nức, thoảng như mùi bơ vậy. Còn với bẹ sườn vai hay sườn rút xương với tỷ lệ nạc mỡ đan xen đều nhau, thưởng thức sẽ có độ săn chắc và đậm đà riêng. Nói như vậy không có nghĩa là bạn nên bỏ qua rau củ ăn kèm trong suất buffet này, bởi nó sẽ kiềm lại độ ngấy của thịt mỡ, giúp bạn thưởng thức được lâu hơn. Sự kết hợp của năm loại thịt đủ ngậy, đủ mềm, đủ chắc và đủ ngọt đến từ những phần ngon nhất của con bò đã mang đến cho tôi một trải nghiệm đẳng cấp hơn bữa tiệc nướng thông thường, khi miếng thịt chỉ chực chờ tan ngay nơi đầu lưỡi, và để lại vị ngọt đậm đà, xen kẽ vị ngậy tan của lớp mỡ.

Điều tuyệt vời nhất là Sumo Yakiniku đã mang phương thức nướng tinh túy của Nhật Bản này đến Việt Nam và cả việc phục vụ những miếng Wagyu mang hương vị vượt trội thế này. Tại sao tôi lại có thể quả quyết như thế? Bởi cảm giác như được quay trở về Nhật Bản, về những buổi tụ tập bạn bè và người thân tại các quán Yakiniku ở quê hương chưa bao giờ rõ ràng và sống động với tôi đến thế khi ở Sumo Yakiniku. Đấy mới là cái hương vị nguyên bản mà tôi luôn tìm kiếm!Sumo Yakiniku chính là nơi mà tôi có thể tìm thấy hình ảnh quê hương mặt trời mọc của mình ở từng hơi thở, trong không gian, trong hương vị được phục vụ ở nhà hàng này. Với menu Wagyu buffet , Sumo Yakiniku hẳn đang tự phá vỡ concept một nhà hàng nướng thông thường mà muốn đưa khách hàng đến với những cuộc phiêu lưu ẩm thực đẳng cấp và đỉnh cao hơn với hương vị Wagyu nức tiếng.